Khái niệm FW của iPhone là gì những gì có thể làm với nó

Lượt xem: 9974

Những kiến thức cơ bản về hệ điều hành iPhone

Với nhiều người đam mê công nghệ, việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh như iPhone không chỉ dừng lại ở việc thông tin liên lạc và giải trí. Cài đặt, tìm hiểu cá tính hóa chiếc iPhone của mình là điều mà nhiều người vẫn hay sử dụng bằng cách tìm kiếm trên các trang mạng. Khó khăn là nhiều khi gặp phải những từ ngữ “ chuyên ngành”  lại còn viết tắt kiếu như FW, Bootloader, DFU mode, Recovery mode….Bài viết này sẽ giải đáp FW của iPhone là gì và những thông tin cơ bản nhất về FW của iPhone

 

FW của iphone là gì?

FW trên điện thoại iPhone là viết tắt của Firmware. Đơn giản có thể hiểu đó là hệ điều hành của iPhone, chính là iOS. Nhưng thế còn iOS mà người ta hay nhắc đến là cái gì vậy?

Thực tế firmware là phần gốc của hệ điều hành nói chung chung, còn iOS là nền tảng chỉ vận hành trên iPhone hoặc iPod. Firmware đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến cả phần cứng lẫn phần mềm máy. Mỗi khi có bản cập nhật iOS mới đó cũng chính là cập nhật firmware nhằm giúp máy chạy phầm mềm tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Firmware mang cái tên như vậy vì nó không phải là một phần mềm cũng không phải phần cứng mà giúp cho phần mềm và phần cứng tương tác với nhau và hoạt động mượt mà hơn. Firmware giúp cho iPhone hoạt động hiệu quả và tăng tính bảo mật.

Làm sao để biết máy đang dùng fw nào?

Để activate hay unblock  hoặc update firmware cho iPhone trước hết bạn cần biết phiên bản hiện tại trên máy để tránh những sai lầm đáng tiếc khi cài máy.

Nếu máy đã từng được kích hoạt jailbreak, cho phép can thiệp sâu vào phần mềm hệ thống máy bạn đơn giản chỉ cần chọn Settings/ General/ About kéo tới mục Version sẽ có được các thông số kỹ thuật trên chiếc iPhone của bạn

Nếu máy bạn chưa jailbreak, từ màn hình khóa chuyển sang chế độ cuộc gọi khẩn cấp sau đó nhập vào *3001*12345# và gọi đi. Đây là chế độ Field Test của iPhone. Tại đây bạn có thể kiểm tra thông tin về firmware của máy bằng cách kéo xuống dòng version.

Cách nâng cấp Firmware.

Cài các bản cập nhật để cải thiện các tính năng và hiệu suất làm việc của hệ thống. Cài đặt thông qua iTunes trên máy tính cho nên trước khi cài nhớ kiểm tra xem máy đã sử dụng iTunes phiên bản mới nhất chưa nhé. Nếu chưa hãy tiến hành update iTunes trước đã.

Tải về file đuôi “.ispw” firmware của hệ điều hành iOS 7 thích hợp với iPhone của bạn 

Sau khi có được file firmware rồi hãy kết nối iPhone với máy tính bằng cáp đi kèm máy. iTunes nhận dạng thiết bị nhấn giữ shift+ updatevà chọn tới file cần cài.

Sau đó máy tự nhận phiên bản và nâng cấp, việc cần làm là chờ đợi máy khởi động lại.

Bây giờ bạn đã biết FW là gì và FW của iPhone là gì rồi đúng không? Hiểu biết về hệ điều hành đang chạy trên máy không chỉ giúp bạn dễ dàng sử dụng, tự mày mò sửa được lỗi mà còn có thể hiểu sự trợ giúp của cộng đồng mạng đối với những vấn đề xảy ra với chiếc iPhone của mình. Điều này cũng giúp bạn tương tác và hiểu rõ hơn về thiết bị mình đang sở hữu. Bạn có thể cá nhân hóa chiếc điện thoại quen thuộc và giúp nó hoạt động hiệu quả hơn.

Gợi ý cho bạn