Hướng dẫn Root máy Gionee và đưa về recovery

Lượt xem: 21776

Tìm hiểu và cách cài root và recovery cho chiếc Gionee 

 

Trước hết bạn hãy biết cách hướng dẫn reset máy gionne đã nhé.

Tất cả mọi thiết bị Android phân phối trên thị trường đều được cài sẵn 1 bộ Recovery mặc định (tạm hiểu là bộ cứu hộ hệ thống). Vì bài này mình nói về Gionee nên mình chỉ đề cập riêng đến nó thôi. Tuy nhiên, với recovery (gốc) này, bạn chỉ có thể thực hiện được 1 số thao tác đơn giản như phục hồi máy về trạng thái xuất xưởng (Reset Factory) hoặc cài đặt các bản ROM do nhà sản xuất phát hành. Thông thường các bản ROM do nhà sản xuất đều ổn định, và nó chứa đầy đủ các tính năng mà nhà sản xuất đã đưa ra và kèm theo các ứng dụng riêng của nhà sản xuất. 

 

Như điện thoại của bạn đang sử dụng là Gionee xuất xứ từ hàng nội địa của Trung Quốc, trong bản Rom này nó sẽ có rất nhiều app chỉ dùng cho Trung Quốc thôi, về đến quốc gia mình nó lại không phù hợp nữa, dẫn đến việc thừa dữ liệu gây nặng cho hệ thống. Vì vậy nhiều bạn muốn sử dụng ROM của bên thứ 3 “ ROM Cook” hơn. Nhưng để cài được ROM Cook thì bạn phải  sử dụng các bản Recovery tùy chình  để thay thế cho bản recovery gốc. Các bản Recovery tùy chỉnh này nó được bổ sung rất nhiều tiện ích để bạn có thể chỉnh sửa nhiều thứ trên thiết bị Gionee của mình.

 

Ví dụ như bạn có thể cài đặt các bản ROM chính thức lẫn không chính thức, bổ sung ứng dụng, giao diện, kernel… bằng cách sử dụng các file ROM zip. Ngoài ra, bạn còn có thể đưa máy về tình trạng như lúc mới xuất xưởng ( Reset Factory), Phân vùng thẻ nhớ,  bật kết nối USB ngay trong chế độ recovery, xóa Dalvik cache và battery stats, sửa lỗi phân quyền, quản lí, sao lưu và phục hồi hệ thống….

 

Ngoài ra, bạn có thể can thiệp sâu hơn và chiếm quyền kiểm soát “ đến tận gốc rễ “ chiếc Gionne của bạn bằng cách Root máy. Khi chiếc Gionee của bạn đã được Root bạn có thể tùy chỉnh, thay đổi hay xóa các tập tin ở thư mục gốc của máy. Không những thế bạn còn có thể tối ưu hóa các chức năng của máy thông qua ép xung, thêm bớt các tính năng mặc định của nhà sản xuất. 

 

Có một câu hỏi đặt ra là, Root có ảnh hưởng gì đến máy không?

Root không làm ảnh hưởng đến máy bạn nhé. Và chỉ khi nào bạn can thiệp trực tiếp vào hệ thống mà xảy ra một số sai lầm có thể khiến máy của bạn bị một số lỗi như : treo logo, ứng dụng tự động tắt,.. nếu nặng thì có thể khiến máy của bạn thành " cục gạch " máy bị brick. Vì thế nên bạn cứ nên sao lưu lại dữ liệu quan trọng cho chắc ăn, có thể dễ dàng phục hồi chúng khi cần. 

 

Sau đây mình xin hướng dẫn Root máy Gionee cho người mới dùng.

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị các công cụ cần thiết

> Driver cho điện thoại Gionee 

> Phần mềm SPFlashTool để flash rom

> Phần mềm Android Scatter:  để lấy thông tin về địa chỉ các phân vùng của Gionee

> Cái này quan trọng lắm : Tìm file boot.img đã được mod cho gionee.

Quá trình root và recovery chỉ khác nhau một chút thôi.

> Đầu tiên bạn chạy file SPFlashtool .

> Sau đó bạn mở Scatter-loading và tìm đến file android scatter đã download về, mở file adroitd scatter thì thông tin các phân vùng sẽ hiện lên.

 

Nếu bạn muốn root máy thì bạn chọn file boot.img, nếu bạn muốn recovery máy thì bạn chọn recovery.img

> Sau khi chọn recovery.img hoặc boot.img. Trên thanh bar chọn tab Options > DA Download All > Chọn dòng Disable DA Download all như hình 

> Tắt hẳn điện thoại đi, hoặc tháo pin ra
> Click nút "Download" nằm cạnh nút Firmware->Upgrade, sẽ hiện lên cảnh báo warning, Bạn chọn đồng ý, và cắm cáp USB vào nó sẽ tự tìm thiết bị và đếm ngược khởi động lai sau 15s
> Máy tính sẽ phát hiện điện thoại và search driver, chọn bỏ qua rồi vào Device Manager để update bằng tay . Bạn tìm đến thư mục Driverru
>  SPFlashTool sẽ flash file boot.img vào điện thoại, xong nó sẽ hiện thông báo thành công, giờ thì rút cáp và bật điện thoại lên.

Thế là chiếc điện thoại Gionee của bạn đã được cài Recovery và root rồi đấy. Trong một số trường hợp máy của bạn root không thành công do gặp vấn đề nào đó khi root. Bạn kiểm tra xem máy của bạn đã được root thành công chưa qua phần mềm root checker. 

Như thế này là máy của bạn đã được root thành công rồi đấy.

Chúc bạn thành công !

Gợi ý cho bạn