Lên ios 7 có xuống được không và cách xuống có iPhone /iPad

Lượt xem: 4253

Cách hạ cấp cho iphone 4 từ ios 7 xuống ios 6.1.3

 

Ios 7 là hệ điều hành mới nhất của Apple cho phép người dùng iphone có thể nâng cấp lên phiên bản mới. Tuy nhiên, sau một thời gian trải nghiệm hệ điều hành mới này, Apple nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau từ người dùng, và trong số đó có khá nhiều người muốn quay trở về ios 6 trước đó. Vấn đề là iphone đã lên ios 7 có xuống được không? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Sau khi ra mắt phiên bản ios 7 một thời gian thì Apple đã chính thức ngừng ký nhận ios 6 trước đó khiến người dùng bị “mắc kẹt” trong việc muốn hạ cấp xuống ios cũ hơn. Có hai trường hợp:

- Nếu bạn chỉ mới lên phiên bản ios 7 Beta thì vẫn có thể hạ cấp xuống ios 6 hoặc bản thấp hơn như bình thường.

- Nếu bạn đã lên ios 7 thì việc quay lại ios 6 là gần như không thể.

Tuy nhiên, với trường hợp đã lên ios 7, vẫn có trường hợp ngoại lệ hạ cấp xuống dành riêng cho iphone 4. Chỉ có iphone 4 mới có thể thực hiện việc hạ cấp này. Nguyên nhân là bởi vì iphone 4 sử dụng vi xử lý khá cũ, có cấu trúc và cách thực thi khác với các vi xử lý A5 trở lên như iphone 4s, iphone 5, 5s…Bởi vậy, nếu bạn đang sở hữu một chiếc iphone 4 và muốn hạ cấp từ ios 7 xuống ios 6 hoặc thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được theo hướng dẫn sau.

Điều kiện để thực hiện hạ cấp cho iphone 4:

-IPhone 4 của bạn có sao lưu SHSH và APTiket iOS 6.1.3.

- Có phần mềm tool iFaith trên máy tính.

- Hạ cấp thông qua phiên bản itunes 11.0.5 hoặc thấp hơn. Nếu bạn đang cài itunes có phiên bản cao hơn thì phải gỡ ra cài lại.

- Thiết bị của bạn khi thực hiện hạ cấp phải đạt tối thiểu 80% dung lượng pinm bới quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian và năng lượng cần thiết.

- Sau khi hạ cấp, thiết bị của bạn chỉ có thể khôi phục lại dữ liệu từ 1 bản sao ios 6 tương thích mà không thể sao lưu và khôi phục từ ios 7. Tuy nhiên trước khi hạ cấp, bạn cũng nên thực hiện việc sao lưu để tránh mất các dữ liệu quan trọng trong máy.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tải các phần mềm sau về máy tính:

- Tải  iFaith v1.5.9 về máy và giải nén.

- Tải ios 6.1.3 dành cho iphone 4

- Tải itunes 11.0.5 hoặc thấp hơn nếu máy bạn chưa có.

Bước 2: Kết nối iphone 4 với máy tính qua cổng USB

Bước 3: Mở phần mềm iFaith v1.5.9 lên rồi ấn OK

Bước 4: Cửa sổ làm việc iFaith v1.5.9 mở ra. Bạn chọn mục Show Available SHSH Caches on Server rồi chọn Yes để tiếp tục.

Bước 5: Một bảng thông báo hiện ra với 3 tùy chọn. Bạn chọn vào phần thứ 3 Show list of available SHSH blobs on TSS

Bước 6: Tích vào tùy chọn 6.1.3 từ Cydia rồi chọn Download selected. Máy sẽ tải về bảng  SHSH và APTiket iOS 6.1.3 sao lưu trong điện thoại, bạn chọn vị trí để lưu trên máy rồi bấm Ok.

Bước 7: Khi tải về hoàn tất, bạn ấn Ok để xác nhận.

Sau đó bạn sẽ nhận được một thông báo kết nối, bạn chọn No để thoát khỏi iFaith.

Bước 8: Tiếp tục mở iFaith v1.5.9, chọn Build signed IPSW w/Blob, rồi chọn Browse for SHSH Blobs để tìm đến bản sao lưu SHSH được tải về máy trước đó.

Sau đó hiện thông báo The provided apt ticket looks valid, bạn chọn Ok.

Bước 9: Chọn mục Browse for IPSW và tìm đến ios6 được tải về trước đó. Sau đó, nó sẽ xác mình các bản  IPSW này. Nếu tương thích nó sẽ hiện lựa chọn Build IPSW và bạn ấn vào đó để tiếp tục.

Bước 10: iFaith sẽ xây dựng các tập tin tùy chỉnh IPSW bằng cách sử dụng tập tin firmware iOS và bản sao lưu SHSH blob. Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian.

Sau khi hoàn tất, nó sẽ đưa ra một bảng thông báo, hoàn thành bước creating your custom signed IPSW. Ghi lại tên file và bấm vào nút OK để tiếp tục.

Bước 11: Đưa iphone 4 về chế độ DFU.

Bước 12: Sau khi thiết bị kết nối với chế độ DFU Mode, iREB tiến hành tiến trình đưa thiết bị vào chế độ DFU Mode. Nhấp vào nút OK và OK lần nữa để thoát iFaith.

Bước 13: Chạy iTunes 11.0.5. HIện thông báo iTunes trong chế độ Recovery Mode. Nhấn OK để tiếp tục.

Bước 14: Giữ phím Shift và nút Restore iPhone ở thanh Summary rồi chọn tập tin ipsw mà iFaith đã tạo và đặt tên.

Bước 15: Đợi một thời gian để itunes hoàn tất quá trình khôi phục lại iphone với ipsw mơi. Sauk hi hoàn tất, bạn thực hiện theo các bước được hướng dẫn trên màn hình iphone để cài đặt lại cấu hình. Hoặc khôi phục lại từ data đã sao lưu trước đó.

Sau khi cài đặt hoặc khôi phục thành công, iphone 4 của bạn đã có thể hoạt động trở lại với phiên bản ios 6.1.3

Như vậy là bạn đã thực hiện thành công việc hạ cấp cho iphone 4 từ ios 7 xuống ios 6. Đồng thời cũng trả lời được câu hỏi Iphone lên ios 7 có xuống được không rồi. Điều này là hoàn toàn được với iphone 4. Nếu bạn dùng iphone 4s,5,5s thì bạn chỉ còn cách sống chung với ios 7 mà thôi

Gợi ý cho bạn