Những lỗi thường gặp trên iOS 7 khiến Apple bẻ mặt

Lượt xem: 1881

Có thể thấy hệ điều hành iOS 7 mang khá nhiều lỗi nguy hiểm cho người dùng

 

Mặc dù được trang bị công nghệ nhận diện vân tay Touch ID của Apple nhưng vẫn bị đánh giá là một công nghệ nhận điên vân tay kém cỏi không thích hợp để làm khóa điện thoại và không chỉ thế nhiều người còn nêu ra Những lỗi thường gặp trên iOS 7  và lỗi thường gặp sau khi jailbreak IOS 7 mà những lỗi này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng. Vậy những lỗi trên hệ điều hành iOS 7 là gì?

 

 

Khi sản phẩm iphone 5s và 5C ra mắt được một thời gian thì có một nhóm tin tặc Chaos Computer Club (ở Đức) đã tuyên bố tính năng nhận diện vân tay Touch ID của Apple đã bị họ đánh bại. Theo như mô tả thì họ chỉ việc tạo ra một dấu vân tay giả với độ phân giải cao và đặt lên nút Home và như thế khóa iPhone 5S đã được mở một cách dễ dàng.

Cách thực hiện việc mở khóa bằng nhận diện của nhóm tin tặc Chaos Computer Club như sau: Đầu tiên thì nhóm hacker chụp lại hình ảnh của dấu vân tay đang dính trên điện thoại iphone 5S với một độ phân giải 2.400 dpi. Tiếp theo hình ảnh chụp được sẽ đem đi xử lí cho "sạch", tức là loại bỏ các chi tiết không thuộc dấu vân tay, rồi đảo ngược màu.

Rồi sau đó, nhóm tin tặc này bắt đầu in dấu vân tay lên trên một tấm vật liệu trong suốt bằng công nghệ in laser với độ phân giải 1.200 dpi. Cuối cùng, họ sử dụng keo latex hồng hoặc trắng đặt lên trên tấm vật liệu nói trên, chờ đến khi khô, rồi bóc lớp latex ra là có thể đưa vào cảm biến ở nút Home để mở khóa máy.

 

 

Quy trình trên bạn cũng nhận thấy ở các bộ phim mà ta hay xem trong việc mở các mật mã bằng nhận diện vân tay hay ánh mắt để xâm nhập trái phép vào một nơi nào đó. Và đây cũng là một trình quen thuộc để thực hiện được với hầu hết các hệ thống cảm biến vân tay khác trên thị trường. Tất nhiên là nó không đơn giản để thực hiện đối với một người bình thường. Và đối với thị trường Việt Nam thì việc này có lẽ chúng ta không quá lo lắng đúng không nào.

 

 

Và khi thực hiện xong việc mở khóa trên iphone 5S thì nhóm hacker cho rằng kỹ thuật sinh trắc học bằng dấu vân tay này có lẽ không phù hợp với vai trò làm biện pháp kiểm soát đăng nhập tài khoản cá nhân và nên tránh dùng”. Chaos Computer Club giải thích thêm rằng, công nghệ quét dấu vân tay hiện nay không phải là cách bảo vệ đủ mạnh vì con người có thể để lại dấu vân tay của mình ở khắp mọi nơi từng đi qua và như thế sẽ dễ dàng bị những người có ý đồ xấu làm giả dấu vân tay để thực hiện mục đích của mình.

Trước đó thì trang IsTouchIDhackedyet.com. Một trang web được lập ra để trao thưởng cho người đầu tiên hack thành công công nghệ Touch ID của Apple. Trang web IsTouchIDhackedyet.com được đóng góp bởi cộng đồng mạng, riêng quỹ IO Capital đã tài trợ 10.000 USD. Dù cho Apple không lên tiếng sau khi vụ việc này được thông báo thì có lẽ nhóm hacker trên cũng sẽ nhận được hàng chục ngàn USD tiền thưởng từ trang IsTouchIDhackedyet.com này.

 

 

Khi ra mắt thì Apple đã khẳng định rằng với công nghệ nhận diện dấu vân tay trên iPhone 5S không chỉ đơn thuần là một máy quét quang học đối với lớp da ngoài cùng của ngón tay, mà nó còn có cơ chế đặc biệt để nhận biết sự sống của ngón tay đó, thông qua những tế bào đằng sau lớp da. Điều này có lẽ chỉ là một chiêu thức marketing của hãng nhằm làm cho một chiếc iphone 5S trở lên pro hơn.

 

Ngoài ra cũng trên hệ điều hành iOS 7 này có một lỗi khá " kỳ cục " đó là nó cho phép người khác truy cập vào màn hình đa nhiệm, mặc cho thiết bị đang ở trạng thái khóa. Và khi truy cập vào màn hình đa nhiệm thì có thể sử dụng camera, chia sẻ hình ảnh và truy cập vào các tài khoản mạng xã hội Flickr, Facebook, Twitter, kiểm tra email,… Tuy nhiên, lỗi này đã nhanh chóng được Apple cập nhận iOS 7.0.1 dành cho iPhone 5 và iPhone 5S, dung lượng 17,5 MB để sửa chữa lỗi trên.

 

 

Vẫn chưa hết khi trên iOS 7 còn mang một lỗi lớn đó là cho phép người dùng  iOS 7 chỉ cần chuyển máy đến chế độ gọi điện khẩn cấp, bấm số muốn gọi và nhấn liên tục vào nút gọi (Call) thì thiết bị sẽ chuyển sang tình trạng "đơ" rồi tự động hiển thị logo "táo khuyết" như đang khởi động lại. Tuy nhiên, đây là lúc cuộc gọi được thực hiện và người dùng có thể nói chuyện với nhau. Theo trang The Verge, lỗi này có thể thực hiện thành công trên iPhone 5S, iPhone 5 kể cả iPhone 4S. Và đến nay thì Apple vẫn chưa tung ra bản cập nhật chính thức để sửa chữa lỗi trên.

Với những lỗi " chết người " trên hệ điều hành iOS 7 và có một số lỗi thì Apple đã sửa chữa nhưng có những lỗi thì vẫn chưa được Apple khắc phục. Hi vọng với những phiên bản mới sẽ được Apple khắc phục một cách triệt để cho người dùng yên tâm khi sử dụng.

Còn về cách làm thì vào jailbreak và cài đặt Cydia trên iOS 7

Gợi ý cho bạn