Tổng quan về những tiện ích HDR iPhone là gì

Lượt xem: 2340

Tiện ích HDR iPhone cùng những điều kỳ diệu

Hiện nay, điện thoại di động không chỉ là một thiết bị liên lạc mà được tối ưu hóa với rất nhiều chức năng và ứng dụng hữu ích khác trong nhịp sống số như: chụp hình, quay phim, giải trí, kết nối toàn cầu, định vị, mua sắm, thanh toán trực tuyến, giao dịch ngân hàng… Sự bùng nổ của smartphone một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của nó đối với con người. Năm 2014 có 4 tỷ người sử dụng điện thoại di động, trong đó có 1.08 tỷ người dùng smartphone. Đến năm 2015, hơn 2 trong số 4 tỷ người dùng điện thoại di động trên thế giới sẽ sở hữu một chiếc smartphone, khi đó số người sử dụng điện thoại di động sẽ vượt quá số cư dân trên Trái Đất! Trở lại năm 2012, doanh số bán hàng của điện thoại iPhone còn nhiều hơn số trẻ em được sinh ra một ngày! Và iPhone cũng chính là chiếc smartphone được sử dụng phổ biến nhất, nhiều nhất trên toàn cầu từ những ngày đầu có mặt trên thị trường. Có thể nói iPhone là sản phẩm mang chất sáng tạo đặc trưng của Apple và được công chúng mong chờ, đón nhận nồng nhiệt. Người dùng ngày càng nhận ra những ứng dụng phù hợp và tuyệt vời được tích hợp bên trong nó, mà điển hình là tiện ích HDR iPhone là gì.

1. HDR iPhone là gì?

Khả năng chụp ảnh HDR vốn đã trở nên quen thuộc và gắn liền với chiếc iPhone nhưng để nói về HDR thì khái niệm đó vẫn còn khá lạ lẫm và chưa được nhiều người biết đến. HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range. Nó không phải là một kỹ thuật chụp ảnh mới nhưng nó là tính năng mới được tích hợp trên iPhone và một số thiết bị Android (hoặc đôi khi cần được hỗ trợ bởi một số Apps đặc biệt). Trong nhiếp ảnh, Dynamic Range chỉ dải tương phản động. Vậy HDR là dải tương phản động mở rộng. Do đó máy ảnh có trang bị HDR có thể chụp được bối cảnh tương phản lớn mà vẫn giữ được chi tiết. HDR tạo ra hình ảnh được mở rộng hơn bình thường khoảng chênh lệch giữa màu sáng và màu tối. Do đó, thay vì chụp một bức ảnh như thông thường, HDR sẽ sử dụng ba ảnh, năm ảnh, thậm chí là chín ảnh với độ sáng khác nhau (quá thừa sáng, thừa sáng, bình thường, thiếu sáng và quá thiếu sáng) và ghép lại để được một hình hoàn chỉnh theo “chuẩn” HDR. Kết quả là một tấm ảnh thật gần như mắt người nhìn thấy.

Hình minh họa khi sử dụng HDR iPhone

 

Có thể nói, ảnh HDR thường là kết quả của hàng loạt kĩ thuật khá phức tạp, chất lượng ảnh thường mang nét đẹp khác biệt, tạo cảm giác không gian ảnh nằm giữa hư và thực. Điều đặc biệt là cả iPhone và iPod Touch đều sẵn sàng với trải nghiệm này và có thể cho ra những bức ảnh HDR thực thụ nhờ kết hợp các thao tác chụp liên hoàn chứ không dựa vào phần mềm chỉnh sửa, Steve Jobs – cựu Tổng giám đốc điều hành Apple đã khẳng định như thế.

 

2. Lợi ích của ứng dụng HDR iPhone

Nếu thiết bị của bạn sử dụng có thể chụp được HDR, chứng tỏ nó không hề lạc hậu. Trên các smartphone cao cấp như iPhone, HDR đều nhằm một mục đích cân bằng ánh sáng tại các vùng có độ sáng tối khác nhau để chắc chắn rằng không một vùng nào trong tấm hình bị thiếu sáng hay thừa sáng. HDR đặc biệt hữu dụng khi quay phim hoặc chụp ảnh ở các điều kiện ngược sáng. Với những người yêu mến chiếc iPhone và chụp ảnh số, đây có thể là một trong những lí do khiến họ thường xuyên cập nhật và nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản mới nhất.

 

Hình minh họa khi chụp ảnh ngược sáng không sử dụng HDR iPhone (ảnh trái) và có sử dụng HDR iPhone (ảnh phải)

 

Hơn nữa, ảnh HDR giải quyết được hai vấn đề trên iPhone 4. Hầu hết các máy ảnh số đều có xu hướng không chú ý tới kĩ thuật chụp ảnh HDR, đồng thời iPhone 4 cũng thiếu công cụ tuỳ chỉnh bằng tay để thay đổi độ phơi sáng mỗi khi chụp hình. Tuy nhiên với ảnh HDR, về mặt lý thuyết, người dùng có thể ghi được một cách chính xác độ sáng của toàn bộ bức ảnh, kể cả ở góc ảnh chập choạng sáng tối.

Bên cạnh đó, muốn cho những lợi ích của HDR iPhone phát huy đúng tác dụng, người dùng cần chọn đúng hoàn cảnh và thời điểm thích hợp để sử dụng, không nên quá lạm dụng ứng dụng này vì có thể sẽ không đạt được kết quả tốt nhất. Trong một số trường hợp sau đây, người dùng sẽ cảm nhận được một cách thực tế nhất về lợi ích mà HDR iPhone mang lại:

Chụp phong cảnh: Kích hoạt chế độ HDR iPhone để chụp lại các quang cảnh rộng lớn thường là mang lại hiệu ứng rất tốt, đặc biệt khi bầu trời quá sáng và đối tượng có tiền cảnh bị tối. Lúc này, HDR iPhone sẽ giúp đỡ trong việc nắm bắt các chi tiết phong phú từ cả tiền cảnh và hậu cảnh.

 

 

Chụp ảnh chân dung dưới ánh sáng mặt trời hoặc với nền sáng: Việc sử dụng HDR iPhone hỗ trợ đắc lực cho trường hợp chụp chân dung với một nền sáng khiến cho hình ảnh làm nền thì quá chói trong khi chủ thể thì bị tối và mờ. Từ đó giúp làm dịu và cân bằng hậu cảnh cũng như tiền cảnh, giúp hình ảnh trở nên hài hòa hơn.

 

Chụp cảnh các cảnh mờ ảo: Phải chăng đã rất nhiều lần chúng ta muốn chụp lại các cảnh mờ ảo như hình ảnh của một ngọn nến hoặc đèn chiếu sáng trên đường phố nhưng kết quả đạt được lại không như ý muốn? Nay với HDR iPhone, điều không thể ấy trở thành điều có thể ngay trong tầm tay người dùng, đặc biệt là những người đam mê nhiếp ảnh.

 

Khắc phục các cảnh ánh sáng thấp: Vấn đề thiếu ánh sáng dường như đã trở thành vấn đề muôn thuở gây khó khăn cho việc chụp được một bức ảnh hoàn mỹ. Nhưng HDR iPhone hoàn toàn có thể giúp làm tăng độ sáng của hình ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng thấp.

 

3. Những điều lưu ý khi sử dụng HDR Iphone

HDR iPhone chỉ thực sự tạo nên bức ảnh tuyệt vời khi người dùng biết sử dụng nó trong hoàn cảnh thích hợp. Dưới đây là một số những trường hợp người dùng nên tránh sử dụng chế độ HDR:

 Chụp ảnh đối tượng di chuyển: Đối tượng không nên di chuyển, hoặc giảm thiểu chuyển động trong khi chụp ảnh thì bức ảnh mới đẹp như ý. Còn nếu muốn chụp đối tượng đang chuyển động thì chúng ta nên tắt chế độ HDR là tốt nhất vì chế độ HDR phải chụp ba hoặc nhiều hình ảnh liên tiếp và kết hợp chúng thành một hình ảnh tổng hợp.

 

Hình minh họa ảnh chụp đối tượng chuyển động với HDR iPhone

  Ghi lại màu sắc thực tế của hình ảnh: chúng ta sử dụng HDR khi nỗ lực để tăng cường các chi tiết của ảnh. Tuy nhiên nó có thể làm thay đổi màu sắc ban đầu của bức ảnh trong quá trình này. Vì vậy, lời khuyên hữu ích là nên tắt HDR nếu muốn chụp lại màu sắc thực tế của bầu trời màu xanh hoặc một bông hồng đỏ tuyệt đẹp.

  Khi đèn flash là cần thiết: Một số thiết bị Android vô hiệu hóa đèn flash khi được kích hoạt HDR. Nhưng một số khác lại cho phép sử dụng đồng thời cả đèn flash và HDR. Điều này là không nên vì có thể làm ảnh bị thừa sáng cho nên chúng ta nên tắt HDR hoặc đèn flash.

4. Kết luận

HDR iPhone là một trong nhiều tính năng thú vị và cực kỳ hữu ích của máy ảnh trên điện thoại với hệ điều hành Android, đặc biệt nhất chính là điện thoại iPhone. Những bức ảnh được chụp với chế độ HDR bật sẽ giúp cân bằng sáng tối tại các vùng khác nhau, nắm bắt các chi tiết phong phú ở tiền cảnh và hậu cảnh… Những lợi ích mà ứng dụng này mang lại là điều mà giới công nghệ ngày nay không thể phủ nhận. HDR iPhone đương nhiên sẽ thường xuyên được cập nhật những phiên bản mới, nâng cấp tính năng nhiều hơn và quan trọng là thỏa mãn được nhu cầu của người dùng tối đa. Nhờ đó việc chụp ảnh có thể diễn ra thoải mái mọi lúc, mọi nơi, bất chấp điều kiện xung quanh như thế nào cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại.

 

Hình minh họa ảnh chụp có sử dụng HDR iPhone

Gợi ý cho bạn