HTC One E8 có bị chai pin

Lượt xem: 3323

HTC One E8 có bị chai pin

Như các bạn đã biết, mặc dù là một hãng điện thoại di động có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng HTC vẫn trở thành một hãng điện thoại di động có tiếng tại Việt Nam. Cuối năm 2014, hãng điện thoại này đã cho ra mắt thị trường chiếc điện thoại HTC One E8 được coi là phiên bản vỏ nhựa của chiếc điện thoại One M8. Với giá thấp hơn và những thay đổi nhỏ về mặt tính năng, HTC One E8 đã gây được thiện cảm với rất nhiều người sử dụng. Được đánh giá là có cầu hình đẹp, giá cả phải chăng, HTC One E8 được rất nhiều người quan tâm. Một số người thắc mắc không biết liệu HTC One E8 có bị chai pin hay không. Bài viết sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức liên quan đến vấn đề này.

HTC One E8 có bị chai pin không?

1. HTC One E8 có bị chai pin không?

          - Chất liệu pin của HTC One E8: HTC One E8 có dung lượng pin 2600 mAh (không thể tháo rời) và dùng công nghệ pin chuẩn Li-po. Pin chuẩn Li-po có tên đầy đủ là Lithium-Ion Polymer người ta rút gọn thành Lithium-Polymer để tránh nhầm lẫn với Li-Ion. Pin LiPo không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà thay vào đó nó sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, tương tự như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (thực sự là ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion - do đó có tên là lithium polymer. Phương pháp này cho phép Pin có thể làm rất mỏng với các hình dạng và kích thước của cell pin khác nhau. Ưu điểm của loại pin này là có thể chức được nhiều năng lượng trong một gói pin nhỏ và có dòng xả cao để cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị di động của bạn. Một chu kì hoạt động của các inon Li+ sẽ bắt đầu khi các ion chuyển từ cực anot sang cực catot khi máy hoạt động và khi máy được sạc thì ngược lại. Theo định luật bảo toàn khối lượng và nguyên lý hoạt động như trên thì sẽ không có hiện tượng chai pin.

          - Hiện tượng chai pin: Như vậy, trên lý thuyết thì HTC One E8 sẽ không có hiện tượng chai pin. Nhưng trên thực tế, do mỗi lần chúng ta sạc pin và hoạt động thì một lượng ion Li+ được giữ lại ở hai cực, bởi chất liệu làm ở 2 cực của pin dẫn đến phản ứng hóa học. Từ đó, khiến cho pin dần dần bị chai.

Nguyên lý hoạt động của ion Li+

 2. Các nguyên nhân làm cho HTC One E8 chai pin

          Như phân tích ở phần trên, có thể khẳng định HTC One E8 không bị chai pin. Nhưng trên thực tế, thì không hoàn toàn như vậy. Lý do chính là ở bạn đấy. Do không sử dụng HTC One E8 một cách phù hợp, đúng cách, bạn đã vô tình gây ra tình trạng chai pin của HTC One E8 khiến bạn đau đầu. Một số nguyên nhân có thể kể đến như sau:

          - Sạc pin quá nhiều: Phần trên đã giải thích khá rõ về vấn đề tại sao HTC One E8 bị chai pin. Từ đó, có thể thấy, việc bạn sạc pin càng nhiều thì lượng ion Li+ được giữ lại ở hai cực càng lớn và khiến dung lượng pin giảm đi thấy rỗ. Bởi vậy, bạn nên hạn chế việc sạc pin nhiều lần trong một thời gian ngắn. Một lưu lý nữa, đó là nếu bạn muốn giữ thời lượng của pin HTC One E8 lâu, thì bạn nên chú ý đến mức xả pin nhé. ĐIều này rất quan trọng đấy. Nếu như bạn thường xả pin xuống 100% tức là pin ở mức 0% thì thời lượng pin chỉ đạt 300-500 lần sạc.

Sạc pin quá nhiều khiến HTC One E8 bị chai pin

          - Yếu tố nhiệt độ: Trên thực tế, nhiệt độ môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin. Ở nhiệt độ 40 độ C thì dung lượng pin sử dụng trong 3 tháng chỉ còn là 65%.

          - Sạc pin để qua đêm: Việc bạn cắm sạc pin HTC One E8 quá lâu sẽ dẫn đến pin bị nóng, gây ra tình trạng bị sung phù pin, khiến cho pin dễ bị chai.

3. Cách khắc phục tình trạng HTC One E8 chai pin

          - Hạn chế việc sử dụng máy liên tục và vừa sạc pin vừa để máy hoạt động. Lý do: Việc làm này của bạn sẽ khiến cho quá trình hoạt động của các ion Li+ bị ảnh hưởng, tốc độ di chuyển của ion Li+ nhanh lên, tăng tốc độ ma sát và sinh ra nhiệt, dẫn đến hiện tượng chai pin ở HTC One E8.

          - Chú ý đến nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi ở những nơi có nhiệt độ cao, bạn nên gói bọc và giữ điện thoại HTC One E8 của mình ở nơi có nhiệt độ thấp hơn, mát mẻ hơn.

          - Rút thiết bị sạc ra khỏi máy khi máy báo pin đã đầy. Việc làm đơn giản này sẽ giúp điện thoại HTC One E8 của bạn tránh được việc pin bị sung phù.

          - Kết luận: Như vậy, bài viết này đã giải đáp cho bạn thắc mắc về tình trạng HTC One E8 có bị chai pin hay không và các nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục tình trạng chai pin đối với điện thoai HTC One E8 trên thực tế. Hy vọng, bài viết đã giúp ích cho bạn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Gợi ý cho bạn